Back To Top

Bất động sản 24h: Việt kiều chờ hướng dẫn mua nhà

Bất động sản 24h: Việt kiều chờ hướng dẫn mua nhà

Hình minh họa

Người nước ngoài mua nhà: Sốt ruột chờ hướng dẫn

Quy định cho phép Việt kiều và người nước ngoài được sở hữu nhà trong nước đã có hiệu lực hơn một tháng, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp và người nước ngoài vẫn tỏ ra lung túng khi chưa có hướng dẫn cụ thể.

Ông Trương Anh Tú, Giám đốc kinh doanh Tiếp thị của Sacomreal cho biết, hiện các đơn vị bán hàng của công ty đang gặp khá nhiều khó khăn liên quan đến việc tư vấn cho người nước ngoài mua nhà.

Ông Tú cho biết, mục 2 của các loại hợp đồng mẫu trong Luật Kinh doanh bất động sản có ban hành các biểu mẫu. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch với người nước ngoài nên chăng có hay không câu chuyện hợp đồng mẫu bằng tiếng anh. Đây là vấn đề rất băn khoăn, bởi vì đã quy định ra việc giao dịch với người nước ngoài thì cũng nên thống nhất chuyện này.

Chất lượng của nhà tái định cư - nỗi ám ảnh với người dân

Công tác đầu tư xây dựng quỹ nhà tái định cư luôn được thành phố Hà Nội xem là nhiệm vụ bức thiết, được chú trọng ưu tiên nhằm đảm bảo quyền lợi, tránh thiệt thòi cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội.

Tại buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội (đơn vị quản lý quỹ nhà tái định cư lớn nhất của thành phố) ngày 5/8, Đoàn giám sát Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ rõ, nhiều vấn đề đã được Đoàn giám sát kết luận, chỉ đạo thực hiện trong các cuộc giám sát trước đây, song đến nay, đơn vị triển khai thực hiện rất chậm, chưa làm hết trách nhiệm được giao và thường “đổ lỗi” bởi vướng cơ chế chính sách, ý thức chấp hành của người dân, nhất là thiếu kinh phí để duy tu, bảo trì.

Quỹ bất động sản vẫn… “bất động”

Tuy bất cập về hành lang pháp lý đối với quỹ đầu tư bất động sản đã được tháo gỡ tại Nghị định 60/2015 sửa đổi Nghị định 58/2012 hướng dẫn Luật Chứng khoán, nhưng theo nhận định của các công ty quản lý quỹ, vẫn không dễ huy động vốn để lập loại hình quỹ này.

Bất cập trên, theo nhìn nhận của các công ty quản lý quỹ, đã phần nào được tháo gỡ tại Nghị định 60/2015 hướng dẫn Luật Chứng khoán. Theo đó, thay vì phải góp tiền vào quỹ, cơ chế mới tại văn bản này (có hiệu lực từ ngày 1/9 tới) cho phép quỹ đầu tư bất động sản được tiếp nhận vốn góp là bất động sản.

“Quy định mới trên sẽ rộng cửa hơn cho các công ty quản lý quỹ tìm kiếm NĐT để huy động vốn thành lập quỹ. Tuy nhiên, đó là xét ở khía cạnh quy định pháp lý, còn thực tiễn thị trường cho thấy việc lập quỹ bất động sản đang đối mặt với nhiều thách thức…”, ông Hồ Văn Dũng, Giám đốc CTCP Quản lý quỹ VinaWealth chia sẻ.

Mua nhà lơ ngơ, bị lừa lập tức!

Ngày càng nhiều người cao tuổi cả tin, ít kinh nghiệm, đặc biệt là nhóm bỗng dưng có “đống tiền rơi vào đầu” nhờ bán nhà thừa kế, lơ ngơ đi mua nhà bị gia chủ, môi giới lừa phỉnh cay đắng!

Tình trạng môi giới “gửi giá” lừa người mua diễn ra hết sức phổ biến. Bản thân gia đình người viết bài khi bán nhà phải tiếp nhiều “cò” tới gạ để họ “kênh vênh” thêm 15 - 20% giá bán sẽ dẫn khách tới!

Cầm khoản tiền không nhỏ bán phần nhà thừa kế ở phố Hàng Bông, vợ chồng bà L.A.C ngại vất vả nên nhờ một nhóm môi giới tìm nhà hộ. Hai vợ chồng ưng ngay ngôi nhà trong ngách 98 ngõ 136 Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội, giá 4,2 tỷ đồng - chưa kể “hoa hồng” trả cho môi giới.

Đà Nẵng: Bất động sản có bị làm giá?

Cũng như TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội, thị trường BĐS TP. Đà Nẵng có nhiều dấu hiệu khởi sắc từ đầu năm 2014 đến nay. Tuy nhiên, tại một số dự án BĐS trên địa bàn lại có dấu hiệu tăng giá bán, liệu đây có phải là chiêu “làm giá” kích cầu thị trường, được thực hiện không đúng thời điểm?

Nhìn chung, thị trường BĐS Đà Nẵng thời gian gần đây có nhiều sôi động, đặc biệt ở phân khúc đất nền. Theo ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP. Đà Nẵng, hiện tại thành phố đang thu hút nhiều chuyên gia, nhà quản lý về làm việc tại địa phương... Các chủ đầu tư cũng tăng cường phối hợp với các đơn vị tư vấn, phân phối, tổ chức sự kiện mở bán các dự án đất nền, căn hộ, biệt thự... thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng lẫn nhà đầu tư thứ cấp.

Saigonreals.vn - The Cafeland
Facebook Google Youtube Twitter Linkedin
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Thông tin mở bán, tin tức định kỳ

Facebook
Nhà Xinh Mơ Ước