Back To Top

Giao dịch tăng vọt, đại gia địa ốc đua nhau làm nhà cao cấp

Thị trường BĐS phục hồi khiến nhiều công ty địa ốc đẩy mạnh đầu tư vào các dự án bất động sản cao cấp, tạo ra sự đa dạng về sản phẩm cho người mua lựa chọn.

Giao dịch tăng vọt, đại gia địa ốc đua nhau làm nhà cao cấp

Tóm tắt

Thị trường BĐS phục hồi, căn hộ cao cấp lại được quan tâm. Theo CBRE ghi nhận vào quý 2/2015 tại Hà Nội nguồn cung mở bán bắt đầu tăng mạnh tới 93% so với cùng kỳ.

Còn tại thị trường TP.HCM, thị trường căn hộ cao cấp bùng nổ với lượng cung lớn. Ghi nhận của CBRE cho thấy trong Quý 2/2015, phân khúc cao cấp ghi nhận mức tiêu thụ khoảng 5.800 căn hộ.

Cách đây 10 năm Việt Nam bước vào thời kỳ “dân số vàng”, các dòng vốn đổ mạnh vào bất động sản, đặc biệt là vốn FDI, 2008 lên tới trên 70 tỷ USD. Công ty nước ngoài như Keppel Land, CapitaLand, VinaCapital, Indochina Land, Keangnam, Phú Mỹ Hưng…đẩy mạnh đầu tư vào BĐS cao cấp Việt Nam.

Dự án căn hộ cao cấp trong giai đoạn đó luôn được “săn đón”, nhiều dự án mở bán ra thị trường với mức giá từ 2.700 -3.000 USD/m2 vẫn “cháy hàng” như Keangnam Landmark, Phú Mỹ Hưng hay Indochina Plaza Hanoi.

Tiếp đó là sự đầu tư ồ ạt của nhiều tập đoàn bất động sản lớn trong nước như Vingroup, Vihajico, Novaland, Hòa Phát, Viglacera, Nam Cường,…tạo nên một thị trường địa ốc sôi động vào những năm 2006-2011. Khi đó, căn hộ cao cấp luôn chiếm lĩnh thị trường với nguồn cung được bán ra chiếm trên 70% thị trường.

Giá bán trung bình của căn hộ liên tục tăng cao. Theo Savills, giá căn hộ tại Tp.HCM tăng từ gần 800 USD/m2 vào 2005 lên khoảng 1.700 USD/m2 vào 2008, còn con số này ở Hà Nội từ hơn 400 USD/m2 lên gần 1500 USD/m2.

Đến khi thị trường bước vào giai đoạn suy thoái, thị trường BĐS được cho là “bội thực” căn hộ cao cấp với nguồn cung dư thừa mà theo Bộ Xây dựng cho thấy, thời điểm 2014 có hơn 20.000 căn hộ tồn kho thì 90% trong số đó là số lượng căn hộ có diện tích trên 100m2.

Nay, thị trường BĐS phục hồi, căn hộ cao cấp lại được quan tâm. Theo CBRE ghi nhận vào quý 2/2015 tại Hà Nội nguồn cung mở bán bắt đầu tăng mạnh tới 93% so với cùng kỳ với hơn 5000 căn, trong đó căn hộ cao cấp chiếm khoảng 30%. Trong nửa đầu năm 2015, lượng giao dịch căn hộ cao cấp chiếm khoảng 22% tổng số giao dịch, tăng so với tỷ lệ 6% trong năm 2013 và 18% trong năm 2014.

Còn tại thị trường TP.HCM, thị trường căn hộ cao cấp gần như bùng nổ với lượng cung lớn. Ghi nhận của CBRE cho thấy trong Quý 2/2015, phân khúc cao cấp ghi nhận mức tiêu thụ khoảng 5.800 căn hộ, trong khi chỉ có khoảng 2.800 căn hộ được bán trong phân khúc bình dân. Các căn hộ cao cấp được mở bán theo quý đứng thứ nhì trong lịch sử (tương đương 4.500 căn).

Sức tiêu thụ mạnh của căn hộ cao cấp trong thời gian qua được cho là do giá căn hộ cao cấp ở những dự án này giảm đáng kể so với thời đỉnh điểm (khoảng 30%), bên cạnh đó hầu hết các chủ đầu tư đều là nhà đầu tư uy tín và thi công đảm bảo chất lượng và tiến độ. Khi thị trường phục hồi, các dự án này đã hút một lượng lớn người mua nhà để ở cũng như đầu tư lâu dài.

Các dự án căn hộ cao cấp đang xây thô phần thân và hoàn thiện tại Hà Nội và Tp.HCM hiện nay phần lớn đã được bán hết hoặc còn lại rất ít. Chính vì thế, phân khúc thị trường này đang nhường chỗ cho các dự án mới bắt đầu triển khai.

Đua nhau làm nhà cao cấp

Tiếp đà phục hồi của thị trường, nay các đại gia địa ốc lại đua nhau làm nhà cao cấp. Điều này thể hiện rõ ở những động thài gần đây trên thị trường. Thống kê chưa đầy đủ từ đầu năm đến nay có khoảng 2.000 căn hộ cao cấp tham gia thị trường Hà Nội từ nhiều dự án mới như D’. Le Roi Soleil, Goldmark City, Imperia Garden, Park Hill, Tràng An Complex…những dự án này vẫn còn một lượng lớn căn hộ tiếp tục được tiêu thụ. Trong khi đó, nhiều dự án mới tiếp tục khởi công và có kế hoạch triển khai như FLC Twin Tower 265 Cầu Giấy, Central Point Mỹ Đình, Hải Đăng City,…

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ cao cấp trên thị trường địa ốc Sài Gòn cũng đang bùng nổ mạnh mẽ, đáng chú ý là tại quận 2 (khu Đông) với nguồn cung được cho là lên tới trên 4.000 căn. Tiếp đó là một số quận có số lượng căn hộ lớn như quận 7 khoảng trên 2000 căn và quận Bình Thạnh khoảng gần 2000 căn.

Đáng chú ý là khu vực Quận 4, một quận trung tâm ở Tp.HCM đang nổi lên nhiều dự án căn hộ cao cấp được phát triển bởi Novaland, TNR Holdings, Tiến Phát lên đến hàng nghìn căn.

Trong những tháng gần đây, nguồn cung bán ra thị trường tại Tp.HCM phần lớn đến từ nhiều dự án căn hộ cao cấp như The GoldView, Saigonres Plaza, Grand Riverside, Gateway Thao Dien, The Park Residence (block B4) và các dự án của Novaland như: Lucky Palace, The Sun Avenue, The Botanica, RiverGate và một số dự án chưa chính thức bán nhưng đang nhận đặt cọc giữ chỗ như Sky Center, Florita, The EverRich Infinity, The EverRich 2,…

Tính toán sơ bộ từ một số công ty nghiên cứu thị trường, cho thấy đến năm 2017 thị trường sẽ tiếp nhận 70.100 căn hộ từ 102 dự án tương lai cũng như hiện hữu. Trong đó khoảng 29% số căn hộ dự kiến hoàn thành trong 2 năm 2015 và 2016.

Hiện nay, thị trường BĐS mới bắt đầu phục hồi, trong khi nhu cầu thực của khách hàng chưa được xác định rõ ràng thì nguồn cung lại đang tăng lên đột biến khiến nhiều chuyên gia trong ngành lo ngại về những hệ lụy khủng hoảng nguồn cung như những năm trước đây đã gặp phải.

 Saigonreals.vn - Theo Trí thức trẻ

Facebook Google Youtube Twitter Linkedin
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Thông tin mở bán, tin tức định kỳ

Facebook
Nhà Xinh Mơ Ước